Tìm hiểu công thức làm rượu vang tại nhà không khó

Vị thanh mát, dịu nhẹ có pha lẫn vị ngọt và vị chua giúp rượu vang trở thành đồ uống được nhiều người lựa chọn trong những bữa tiệc, hay ngay chính bữa ăn hàng ngày. Hàng loạt các vụ việc rượu vang giả được xuất hiện, thật khó để tìm được loại rượu an toàn. Công thức làm rượu vang tại nhà sẽ giúp bạn làm được hương vị thơm ngon đúng điệu, không lo mất an toàn vệ sinh.

Công thức làm rượu vang tại nhà

Cách ngâm rượu nho tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Nho chín: 1 kg

– Đường trắng: 300 g

– Bình đựng rượu: khoảng 3 lít.

Nho không nên chọn những loại nho quá chín vì rượu vang khi làm có vị đúng nhất là có sự kết hợp giữa vị chua và vị ngọt. Chọn mua những chùm nho có quả căng mọng, cuống còn tươi; không mua những chùm nho đã bị dập, cuống đã bị héo.

>> Xem thêm: Chăm sóc da mặt với những sản phẩm từ thiên nhiên

Cách ngâm rượu: 

– Ngắt nho ra khỏi cuống, rửa sạch nho với nước; chú ý nhẹ tay để nho không bị dập. Để nho ra nơi khô thoáng và đợi nho ráo nước. 

– Lấy bình ướp rượu, cho một lớp nho rồi phủ một lớp đường. Cứ 1 kg nho thì sử dụng 300 g – 400 g đường. Nếu như có đường phèn thì là tốt nhất, hương vị rượu vang sẽ ngon, thơm nhất. Từng lớp nho, lớp đường được xếp lên nhau, lớp cuối cùng là lớp đường. 

– Đậy kín bình đựng, để nơi thoáng mát, để từ 20 – 25 ngày, lúc này nho lên men trở thành rượu nho. Tuy nhiên, lớp vỏ nho còn lưu lại nên hãy đổ ra lọc qua bằng khăn sạch. Sau đó lại cho vào bình đựng, ủ tiếp tục.

– Lượng rượu nho có thể sử dụng ngay hoặc để trong điều kiện khô thoáng để thưởng thức lâu dài.

Ngoài cách ngâm nho với đường để tạo sự lên men thì cũng có cách làm trực tiếp ngâm với rượu. 

– Rửa sạch nho, để ráo, bổ đôi nho để nho nhanh lên men.

– Lấy khoảng 1 kg nho + 3 lít rượu, đậy kín, ủ khoảng 1 thàng là có thể sử dụng.

Chú ý: Lượng nho cũng như lượng đường, lượng rượu cần đong đếm chính xác thì mới cho ra những chai rượu vang thơm ngon. Nếu muốn tăng hoặc giảm số lượng khi làm thì cần xem xét kĩ.

Cách làm rượu vang với nho khô

Nho khô khi chọn nên chọn hạt khô, tròn. 1 kg nho khô sử dụng 3 lít rượu. Cách làm rượu vang khô phải nói là rất đơn giản. Cho nho khô vào bình đựng rồi cho lượng rượu vào bình. Đậy bình rượu, khoảng 1 tháng sau khi ngâm rượu thì bạn đã có thể thưởng thức rượu vang do chính tay mình làm rồi.

Bảo quản rượu vang tại nhà

Làm được rượu vang thưởng thức tại nhà đã khó nhưng để bảo quản nó được lâu dài thì còn khó hơn. Điều kiện bảo quản rượu vang, kể quá trình lên men của rượu: đặt bình đựng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ánh sáng mặt trời sẽ làm quá trình lên men của rượu không được hoàn hảo và có thể phá vỡ hoàn toàn cấu trúc hóa học ở trong rượu vang. 

Để bảo quản rượu vang tự tay làm hay rượu vang mua cần đến tủ rượu cao cấp. Nhiệt độ, khay đựng đều được để ở mức tiêu chuẩn, hương vị của rượu vang sẽ luôn được giữ ở mức ổn định.

Chỉ cần khéo léo một chút bạn đã có thể tự tay làm được chai rượu vang, không phải lo sợ hóa chất, giữ được hương vị tự nhiên thơm ngon. Cũng sẽ là món quà cực kì thú vị dành tặng cho những người thân yêu, giúp bày tỏ tình cảm của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: Các loại cây cảnh đẹp trong nhà không thể bỏ qua

Có thể bạn quan tâm

Trồng tỏi tây trong vườn rau của bạn

Tỏi tây (Allium ampeloprasum porrum) là họ hàng của hành tây, với hương vị thảo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *