Trồng tỏi tây trong vườn rau của bạn

Tỏi tây (Allium ampeloprasum porrum) là họ hàng của hành tây, với hương vị thảo mộc nhẹ hơn, ngọt hơn khi nấu. Mặc dù thường được coi là một loại rau củ, trồng tỏi tây thường không tạo thành củ. Phần ăn được là sáu inch hoặc hơn của cuống hình trụ, đã được chần và giữ mềm. Tỏi tây thường được sử dụng như một loại rau thơm trong súp và thịt hầm.

Sự miêu tả
Tỏi tây trông giống như cây hành hai chiều. Các lá mọc đối diện nhau, và cây có vẻ ngoài gần như phẳng cho đến khi lá trở nên dài và mềm.

Lá: Những chiếc lá cứng, phẳng, màu xanh lục bao quanh nhau, tạo thành một hình trụ ở một đầu và một chiếc lá gấp ở đầu kia.

Hoa: Tỏi tây hai năm một lần, mọc một cuống hoa vào năm thứ hai. Hầu hết tỏi tây được thu hoạch trong mùa đầu tiên của chúng và sẽ không bao giờ nở hoa. Blooming sẽ làm giảm chất lượng ăn của tỏi tây và chỉ được khuyến khích nếu bạn đang tiết kiệm hạt giống.

Kích thước: dài khoảng 40 – 60 cm và có nfgf kính từ 3 – 7cm’.

Trồng và Thu hoạch
Hầu hết các giống cây đòi hỏi một mùa sinh trưởng khá dài 120 ngày, mặc dù một số giống hiện đại đã được nhân giống cho mùa ngắn khoảng 90 ngày.
Tỏi tây không chết trở lại và báo hiệu họ đã sẵn sàng để thu hoạch, cách mà hành tây làm. Họ nên sẵn sàng khi cơ sở có ít nhất một phần màu trắng ba inch, và nó cảm thấy chắc chắn và vững chắc. Hầu hết các giống đã sẵn sàng để bắt đầu thu hoạch khi cơ sở đạt đường kính một 2.5cmm

hu hoạch bằng cách xoắn và kéo hoặc đào.
Tỏi tây rất chịu được sương giá và, ở vùng khí hậu ôn hòa, có thể để trong vườn suốt mùa đông.

Mẹo trồng
Tỏi tây là hai năm một lần và làm tốt nhất trong ánh nắng mặt trời đầy đủ và độ pH của đất hơi axit khoảng 6.0 đến 6.8, mặc dù chúng sẽ chịu được đất kiềm hơn. Vì bạn đang trồng tỏi tây cho lá của chúng, bạn sẽ muốn có một vùng đất phong phú, với nhiều chất hữu cơ. Bạn cũng có thể muốn thêm một phân bón cân bằng khi cấy.

Bạn có thể bắt đầu tỏi tây từ hạt giống hoặc cấy ghép. Ở vùng khí hậu lạnh, hạt giống có thể được bắt đầu trong nhà, 8 đến 12 tuần trước khi sương giá mùa xuân cuối cùng của bạn. Di chuyển ngoài trời khi nhiệt độ bắt đầu ở trên 18 độ  C. Làm cứng chúng từ từ, trong khoảng bảy ngày, trước khi cấy trong vườn.

Ở vùng khí hậu ấm hơn, nơi mùa xuân và mùa thu là mùa phát triển chính của bạn, bạn có thể bắt đầu gieo hạt trong nhà, ba đến bốn tuần trước khi sương giá mùa xuân cuối cùng của bạn và cấy ngoài trời để thu hoạch vào đầu mùa hè, hoặc gieo hạt trực tiếp vào cuối mùa hè và thu hoạch vào mùa đông qua Đầu xuân.

Bạn có thể đặt không gian cấy ghép gần nhau, nhưng cho phép các phòng lá phân nhánh. Tất cả các lá mọc ra theo cùng một hướng, vì vậy nếu bạn đặt chúng mọc ra khoảng trống giữa các hàng, bạn có thể ép cây trong mỗi hai đến 12cm.

Để tối đa hóa lượng thịt trắng mềm trên trục, bạn sẽ cần phải chần chúng. Bạn có thể làm điều này bằng một trong hai cách sau:

Trong khi cấy, đào một luống sáu inch. Đặt các mảnh ghép vào đáy của luống và thêm đất vừa đủ để che rễ. Tiếp tục lấp đất bằng đất, khi tỏi tây phát triển, cho đến khi đường đất bằng với đất vườn.
Trồng tỏi tây ở cấp đất và đất gò hoặc rơm ở gốc cây, khi chúng lớn lên.
Nghiêng một tấm ván dài ở hai bên của cây, tạo ra chữ ‘V’ ngược, khi tỏi tây đạt chiều cao xấp xỉ 16cm.
Tỏi tây có tiếng xấu là bị cằn nhằn. Đất có thể dễ dàng bị mắc kẹt giữa các lá, khi chúng lớn lên. Để giữ chúng sạch hơn, bạn có thể trượt ống các tông từ khăn giấy hoặc giấy vệ sinh lên các cây non. Các ống cuối cùng sẽ tan rã, nhưng nó sẽ giữ cho ra.

Sâu bệnh & Vấn đề
Sên sẽ nhai các mảnh ghép mềm và thời tiết ẩm ướt hoặc đất ẩm ướt có thể dẫn đến thối lá, xuất hiện dưới dạng các đốm trắng trên đầu trước khi các đầu cuối cùng khô héo và chết. Không có cách chữa trị, nhưng cung cấp lưu thông không khí tốt, cho phép đất khô giữa các lần tưới và loại bỏ bất kỳ cây nào bị nhiễm bệnh sẽ làm giảm khả năng.

Bệnh gỉ sắt, mụn mủ màu cam trên lá, cũng có thể ảnh hưởng đến lá trong thời tiết ẩm ướt. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng và cải thiện lưu thông không khí. Tăng trưởng mới nên đến trong lành mạnh.

Bảo trì
Tỏi tây có rễ nông. Hãy thận trọng khi trồng gần cây và giữ cho khu vực không có cỏ dại. Cung cấp ít nhất một inch nước mỗi tuần. Phủ kín sẽ giữ cho đất mát, giữ nước và ngăn ngừa cỏ dại. Tỏi tây không phải là thức ăn nặng, nhưng vì chúng có một mùa dài, nên việc bón phân bên giữa mùa bằng phân ủ hoặc phân đạm cao là có lợi.

==> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có thể bạn quan tâm

Khám phá điểm nổi bật thiết kế nội thất chung cư phong cách Bohemian

Qua rồi cái thời thiết kế nội thất phải theo một chuẩn mực nhất định. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *