Những dinh dưỡng cần thiết cho xương chắc khỏe

Không gì khổ bằng đau nhức xương, chính vì thế bảo vệ và chăm sóc cho hệ cơ xương khớp ngay từ ban đầu là điều cần thiết để cơ thể luôn khỏe mạnh, bền bỉ và không bị thoái hóa xương khớp sớm. Vậy đâu là những dinh dưỡng cần thiết cho xương luôn chắc khỏe, và không bị đau nhức?

1. Vitamin D

Đây không phải là dinh dưỡng trực tiếp tham gia vào quá trình bảo trì và cường hóa hệ cơ xương khớp, tuy nhiên vitamin D lại giúp ích rất nhiều trong các phản ứng sinh hóa tổng hợp canxi cho xương ở bên trong cơ thể.

Đây là một trong những dinh dưỡng cần thiết cho xương mà cơ thể cần bổ sung đầy đủ.

Vitamin D có thể bổ sung cho cơ thể bằng cách rất đơn giản đó là thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc hoạt động ngoài trời là phương pháp cực kỳ tốt để hỗ trợ quá trình tổng hợp và hấp thu canxi từ thực phẩm của cơ thể. 

2. Canxi 

Đây là khoáng chất có vai trò rất quan trong đối với cơ thể người, chúng chiếm 1,5% – 2% trọng lượng cơ thể người, có tới 99% trong đó là ở trong xương. Canxi và phospho là những khoáng chất thành phần cơ bản quyết định độ bền, chắc của xương và móng.

Thông thường canxi tồn tại trong cơ thể dưới 2 dạng đó là dạng hợp chất muối canxi ở trong xương. Ngoài ra có không tới 10g canxi tồn tại ngoài xương, trong phần dịch ngoài của tế bào hỗ trợ các hoạt động thần kinh và quá trình đông máu.

Xem thêm:

Những điều cần biết về trẻ em còi xương

Thực phẩm giảm cân đơn giản và hiệu quả

Những công dụng chính của canxi bao gồm:

– Canxi giúp xương chắc khỏe, phòng bệnh loãng xương, làm giảm tình trạng đau nhức hoặc các vấn đề khó khăn trong vận động.

– Trong đó canxi còn cần thiết cho hoạt động của tim, thiếu canxi có thể dẫn tới tình trạng, cơ tim co bóp yếu.

– Thiếu canxi cũng có thể làm ảnh hưởng tới thần kinh, đặc biệt là những người cao tuổi, bởi dễ bị suy nhược thần kinh, trí nhớ, kém, tinh thần không ổn định.

Đối với trẻ em thì canxi có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình trường thành của bé bởi canxi giúp phải triển xương khớp, chống lại các tác nhân vi khuẩn, bên cành đó là hệ thống thần kinh, xương, răng.

Nhu cầu canxi khuyến nghị cho trẻ từ 10-18 tuổi là khoảng 700-1000mg/ngày.

3. Collagen

Đây là thành phần cấu tạo chính cho sụn khớp ở người, cần phải bổ sung đầy đủ để tăng dịch khớp, cải thiện sự dẻo dai cho hệ cơ xương khớp.

Tuy nhiên phải bổ sung đúng loại collagen type 2 không biến tính, đây được cho là loại collagen duy nhất có thể hấp thu qua đường uống bổ sung mà không bị hệ miễn dịch của cơ thể bài thải.

4. Chondroitin Sulfate

Nước trong cơ thể đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, tham gia quá trình điều tiết nhiệt độ cơ thể và bôi trơn. Chondroitin Sulfate chính là hợp chất tham gia vào quá trình lưu giữ nước và chuyển cho các mô trong cơ thể khi cần thiết.

Chondroitin Sulfate có rất nhiều trong sụn khớp, bởi 70-80% trong sụn tươi là nước. Bổ sung đầy đủ hợp chất này là cách tốt nhất để nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp.

Độ tuổi từ 25-30 khi cơ thể bắt đầu lão hóa, đặc biệt là những người thường xuyên lao động nặng, hoặc tập luyện với cường độ cao, thì đây là hoạt chất cần phải bổ sung giúp tái tạo sụn khớp và bảo trì chức năng vận động của khớp được trơn chu.

Chondroitin Sulfate có nhiều trong sụn động vật, da cá mập, mắt cá ngừ, lươn hoặc nhung hươu tươi.

Để cung cấp cho cơ thể đầy đủ những dinh dưỡng cần thiết cho xương chắc khỏe có thể bổ sung thông qua nhung hươu – một loại dược liệu nổi tiếng chứa đựng đầy đủ tất cả những gì cần có cho một hệ xương khớp khỏe mạnh.

Tham khảo thêm nhung hươu là gì và cách sử dụng nhung hươu tại đây: https://nhunghuoungacaocap.com/chi-tiet-tin/nhung-huou-la-gi-nhung-huou-co-tac-dung-gi/

5. Glucosamine

Không chỉ chứa đầy đủ canxi, collagen, chondroitin Sulfate,… nhung hươu còn chứ Glucosamine hợp chất vô cùng cần thiết cho hoạt động tiết dịch khớp, phục hồi sụn khớp khi bị tổn thương hoặc thoái hóa ở người cao tuổi, hoặc những người trong độ tuổi lão hóa và phải hoạt động khớp thường xuyên.

Trên đây là tổng hợp những dưỡng chất cần thiết cho hệ cơ xương khớp mà bạn cần bổ sung cho cơ thể, chúc các bạn may mắn và bình an. 

Nguồn: nhunghuoungacaocap.com

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích của tự động hóa quy trình đóng gói Pallet của bạn

Máy quấn pallet là một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *