Giải đáp những câu hỏi thường gặp về luật BHXH

Tại phiên họp ngày 20/11/2014 của Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Việc thông qua Luật đã dấy lên nhiều thắc mắc trong dư luận xã hội. Trong bài viết này, chúng tôi xin giải đáp, tư vấn Luật BHXH sửa đổi.

Có được hưởng BHXH nếu nghỉ việc 4 tháng liên tiếp?

Một người lao động ở Bắc Ninh có đặt ra câu hỏi : 

Tôi ngh vic ti công ty cũ là tháng 1/2017. Trong thi gian đó, công ty cũ chưa th rút bo him xã hi ca tôi vì còn n tin bo him xã hi do chưđóng. Đến tháng 5/2017, tc là sau 4 tháng ngh vic, tôi mi nhđược s bo hiđể đóng cho công ty chủ quản mới.

Vậy, trong thi gian t tháng 1/2017 đến tháng 5/2017, tôi có được hưởng bo him tht nghip không? Trong thi gian t tháng 1/2017 – 5/2017, tôi xin đóng bo him t nguyn có được không?

Trả lời: 

Theo Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BH thất nghiệp, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Chính vì vậy, trường hợp bạn nghỉ việc từ tháng 1/2017, đến tháng 5/2017 đã quá thời hạn quy định do đó không có căn cứ để ông/bà hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Còn tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, người lao động đóng BHXH tự nguyện theo các phương thức hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Do đó, không có quy định để tháng 5/2017, bạn đóng BHXH tự nguyện cho thời gian từ tháng 2/2017 đến tháng 6/2017.

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về luật BHXH

Cách tính lương hưu trong thời gian công tác tại lực lượng vũ trang?

Một bạn đọc ở Long An đặt ra câu hỏi: Trước đây tôi công tác tại Công an tỉnh với quân hàm Thượng úy sau đó xin chuyển sang làm tại doanh nghiệp và nộp BHXH bằng tiền. Vậy khi tôi nghỉ hưu thì thời gian trong lực lượng công an được tính mức lương như thế nào?

Trả lời: 

Căn cứ Khoản 2 Điều 23 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, nếu bạn xuất ngũ trước ngày 15/12/1993 và chưa hưởng các khoản trợ cấp quy định tại Khoản 2 Điều 23 nêu trên thì thời gian phục vụ trong ngành công an của bạn sẽ được tính để hưởng chế độ hưu trí.

Khi tính lương bình quân để làm căn cứ tính lương hưu thì sẽ tính bình quân theo 2 giai đoạn. Thời gian phục vụ trong ngành công an được tính là tiền lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và căn cứ vào các mức lương cấp bậc hàm theo các giai đoạn trong 5 năm cuối trước khi ra quân để tính.

>> Xem thêm: tư vấn pháp luật BHXH

Tách khẩu khi đang tham gia BHYT hộ ra đình có bị ảnh hưởng quyền lợi?

Một bạn đọc ở Lạng Sơn hỏi: Chồng tôi có hộ khẩu ở Hòa Bình và tham gia BHYT theo hộ gia đình ở đó. Nay chồng tôi muốn tách khẩu để chuyển ra Lạng Sơn cùng với tôi. Vậy các chế độ BHYT mà chồng tôi tham gia có bị ảnh hưởng gì không?

Trả lời: Hiện nay, người tham gia BHYT có thể đi khám, chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc và được quỹ BHYT chi trả 100% trong phạm vi và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT. Do đó, quyền lợi BHYT của chồng bạn không bị ảnh hưởng khi chuyển ra Hà Nội.

Tuy nhiên, nếu chồng bạn có đăng ký tạm trú ở Lạng Sơn thì được đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh tương đương với nơi đăng ký KCB ban đầu trên thẻ.

Để đảm bảo quyền lợi BHYT của mình, đề nghị chồng bạn đăng ký tạm trú tại Lạng Sơn và tiếp tục mua thẻ BHYT có thời hạn sử dụng tiếp nối với ngày hết hạn của thẻ BHYT cũ (trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng).

>> Xem thêm

Hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây kim ngân luôn tươi tốt

cách sử dụng bàn ủi hơi nước và bàn ủi hơi nước đứng

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích của tự động hóa quy trình đóng gói Pallet của bạn

Máy quấn pallet là một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *