Pin laptop và hướng dẫn khắc phục lỗi pin laptop

Pin là một phần rất quan trọng của máy tính laptop, pin là bộ phận cung cấp nguồn điện cho toàn bộ quá trình hoạt động của máy tính. Sau một thời gian dài, nếu bạn sử dụng không đúng cách thì máy tính có thể xuất hiện hiện tượng bị chai pin, nghiêm trọng hơn là lỗi pin laptop. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn tránh được các lỗi của pin cũng như nguyên nhân và cách khắc phục nếu như máy tính của bạn đã bị lỗi pin.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng pin laptop bị lỗi

Lỗi pin laptop có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân,  do sạc máy tính có vấn đề, hoặc có thể do nguồn điện hoặc ổ cắm và cuối cùng là do cách sử dụng của bán chưa đúng cách so với khuyến cáo của nhà sản xuất dẫn đến chai pin. Ngoài ra, nguyên nhân còn từ việc bạn không cập nhật trình điều khiển (driver) của pin, máy tính của bạn hòng bộ tản nhiệt dẫn đến quá nóng, pin của bạn đã bị đánh tráo bởi linh kiện không chính hãng.

Một số lỗi pin laptop thường gặp và cách khắc phục

Lỗi hiển thị plugged in, not charging

Trong quá trình sử dụng laptop bạn sẽ gặp phải dòng thông báo của máy tính về tình trạng pin “plugged in, not charging” khi bạn cắm sạc. Đây là báo hiệu pin của bạn có vấn đề, có thể là laptop không nhận pin hoặc do lỗi driver của máy tính.

Bạn có thể khắc phục như sau:

  • Bước 1: Rút pin ra khỏi máy tính và sử dụng sạc cắm trực tiếp vào máy và khởi động máy tính
  • Bước 2: Bạn tiến hành xóa driver ACPI quản lý Pin như sau: Control Panel >> Device Manager >> Batteries. Nhấn chuột phải, chọn Uninstall tất cả các mục.
  • Bước 3: Bạn tiến hành lắp lại pin và khởi động lại máy tính và kiểm tra kết quả

Lỗi sạc nhưng không vào điện

Dấu hiệu nhận biết của lỗi này là khi cắm sạc trong một khoảng thời gian không thấy phần trăm pin tăng lên. Nguyên nhân có thể do sạc hỏng hoặc pin bị hỏng và đã chết. Với lỗi này bạn sẽ phải kiểm tra trước khi đưa ra phương án sửa chữa.

Trong trường hợp này có thể phải tiến hành thay pin mới.

  • Bước 1: Bạn tiến hành kiểm tra dây sạc, cục sạc và nguồn điện cung cấp xem có bị lỗi hay không?
  • Bước 2: Kiểm tra pin của laptop xem có vấn đề gì không bằng đường dẫn sau: Control Panel > Power Options > Plan settings.
  • Bước 3: Cập nhật lại trình điều khiển của máy tính(driver) bằng đường dẫn: Control Panel > Device Manager > Batteries. Nhấn chuột phải vào từng mục. Truy cập vào Properties > Chọn Update Driver. Sau đó tiến hành khởi động và kiểm tra

Nếu bạn gặp tình trạng lỗi phức tạp hơn, cần đến sự can thiệp của kỹ thuật viên có tay nghề để sửa máy tính, thay thế linh kiện, hãy tìm đến Trung tâm sửa chữa laptop 24h – chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa laptop chuyên nghiệp và là nhà phân phối linh kiên, phụ kiện điện tử chính hãng uy tín nhất.

Xem thêm bài viết:

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách chọn màn hình cho sinh viên các lĩnh vực

Đối với các bố mẹ, có con vào đại học, thường rất đau đầu trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *