Cách bảo quản thực phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe cả nhà

Những món ăn gia đình muốn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng thì cần biết cách lựa chọn thực phẩm tươi ngon và quan trọng hơn hết chính là biết cách bảo quản thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình. Có những cách làm nào hay, cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé! 

Bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống thì nên sử dụng ngay để đảm bảo được chất dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp không sử dụng đến thì cần làm sạch, để vào trong hộp kín với cá, thịt sống. Còn với rau củ thì nên cắt bỏ rể, bỏ những phần lá héo úa; lấy túi ni lông bọc lại. Để đảm bảo nhất nên sử dụng trong vòng từ 3 – 4 ngày. Không để không thực phẩm trong tủ lạnh sẽ làm tủ lạnh có mùi, giữa các thực phẩm cũng sẽ có sự trao đổi chất, không còn nguyên mùi vị, và cũng nhanh bị hỏng.

Để thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh

Cả kể với những thực phẩm để trong ngăn đá, dù được làm lạnh cấp tốc để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển nhưng nếu không biết cách bảo quản và sử dụng thì thực phẩm sẽ bị mất chất dinh dưỡng nhanh chóng, hơn nữa có thể gây hại cho sức khỏe. Một số cách bảo quản thực phẩm an toàn bạn nên ghi nhớ: 

– Với những thực phẩm đã mở nắp, đặc biệt là nước uống nên sử dụng hết trong vòng 24h. 

– Những món ăn đã rã đông trong lò vi sóng tuyệt đối không bỏ lại tủ lạnh và hâm nóng lại, việc hâm nóng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

– Hoa quả và rau củ nên chia ngăn tách biệt vì có thể gây nên những ức chế khiến thực phẩm nhanh bị hỏng hơn. Một số loại củ: khoai tây, cà chua,… nên để ở nơi khô ráo thay vì cho vào tủ lạnh vì thực chất không tốt khi chế biến các món ăn sau này. 

>> Xem thêm: 

Dự trữ thực phẩm tươi ngon

Bảo quản thực phẩm đã nấu chín

Muốn bảo quản thực phẩm an toàn, đặc biệt với những món ăn đã nấu chín tưởng chừng đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng một chút nào. Với những người bận rộn thường nấu sẵn thức ăn và sau đó chỉ cần hâm nóng lại để tiết kiệm thời gian. Cách tốt nhất để bảo quản thức ăn đã nấu chín: 

Bảo quản thực phẩm đã chế biến

– Không để thực phẩm đã nấu chín bên ngoài môi trường quá 2 tiếng, thức ăn không hỏng nhưng cũng sẽ bị mất hết các chất dinh dưỡng. 

– Đồ ăn nấu chín để ăn dần chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày và khi mua thực phẩm về chế biến bạn cũng chỉ nên mua số lượng vừa phải để đảm bảo an toàn, đủ chất dinh dưỡng. Đựng đồ vào hộp kín có nắp đậy. Khi làm nóng nên lấy đủ ăn, tránh hâm đi hâm lại vừa mất thời gian lại mất hết các dưỡng chất. 

– Khi bỏ đồ nấu chín vào trong tủ, chú ý nên để thức ăn nguội hẳn, tủ sẽ không mất lượng nhiệt để làm lạnh; đồng thời đảm bảo đồ ăn luôn được đảm bảo an toàn nhất. 

Bảo quản thực phẩm an toàn – một trong những mối quan tâm lớn của các bà nội trợ, đặc biệt với những gia đình sử dụng nhiều thực phẩm. Bên cạnh đó cũng đừng quên lựa chọn một chiếc tủ lạnh hiện đại, cao cấp để thực phẩm được bảo quản nhanh chóng và lâu dài. Bạn có thể chọn cho gia đình mình tủ lạnh ưng ý tại website: https://bepelegant.vn/tu-lanh-teka nhé! 

Có thể bạn quan tâm

Giải mã vị trí nốt ruồi trên cơ thể phụ nữ

Vị trí nốt ruồi trên cơ thể phụ nữ thể hiện một phần tính cách, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *