[ Bật mí] 5+ cách kiểm tra cấu hình máy tính hiệu quả nhất

Cách kiểm tra cấu hình máy tính là bước quan trọng đầu tiên khi bạn đang muốn sở hữu một chiếc máy tính và cần biết tất cả thông tin về máy tính đó. Bạn sẽ biết được thông tin ghi ở bên ngoài có trùng khớp với những gì bên trong máy tính đó không. Ở bài viết dưới đây https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh sẽ chỉ cho bạn 5 cách kiểm tra cấu hình máy tính vừa đơn giản, hiệu quả mà lại dễ thao tác.

Cấu hình máy tính là gì?

Giúp bạn biết rõ hơn về cấu hình máy tính 

Cấu hình máy tính là tổng hợp các thông số có chức năng quan trọng trong máy tính. Chúng bao gồm các bộ phận liên quan đến cả phần cứng và phần mềm như: Hệ thống làm mát, kích thước tổng thể của máy tính, cổng kết nối, thông số card màn hình, Bộ vi xử lý, Bo mạch chủ (Mainboard), bộ nhớ trong,ổ cứng máy tính (HDD), Card màn hình, bộ nguồn…

5+ cách kiểm tra cấu hình máy tính-bạn nên biết

2.1. Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh Msinfo32

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím cửa sổ và R. Sau đó, màn hình máy tính sẽ xuất hiện cửa sổ Run và bạn sẽ nhập Msinfo32 để kiểm tra cấu hình máy tính.

Chúng ta thấy hộp thoại Run xuất hiện trên màn hình

 • Bước 2: Sau khi nhập Msinfo32 thì màn hình máy tính sẽ xuất hiện cửa sổ System Information với đầy đủ các thông tin của máy tính như: Tên hệ điều hành, tên nhà sản xuất, thông số Ram, CPU, VGA…

2.2. Kiểm tra cấu hình máy tính bằng công cụ Computer properties

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Bạn hãy nháy chuột trái vào phần start trên thanh công cụ.
 • Bước 2: Bạn hãy nháy chuột phải vào My computer sau đó chọn Properties.
 • Sau đó sẽ xuất hiện một cửa sổ System Properties và cho chúng ta thấy được đầy đủ các thông tin về máy tính của mình như: CPU, RAM, hệ điều hành, bản quyền, VGA…

2.3. Kiểm tra cấu hình máy tính bằng công cụ Directx Diagnostic Tool

So với công cụ Computer Properties thì Directx Diagnostic Tool sẽ cho chúng ta biết thêm một vài thông số về máy tính nữa mà Computer Properties không đề cập đến như: Âm thanh, các thiết bị nhập liệu, phần hỗ trợ…

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Window và R trên bàn phím để làm xuất hiện cửa sổ Run.
 • Bước 2: Sau khi cửa sổ Run xuất hiện, bạn hãy nhập Dxdiag sau đó nhấn Ok và bạn tiếp tục nhấn Yes khi xuất hiện thông báo.
 • Bước 3: Khi xuất hiện cửa sổ Directx Diagnostic Tool, bạn sẽ thấy được tất cả những thông số về máy tính của bạn như: CPU, RAM, hệ điều hành, bản quyền, VGA… Ở hộp thoại System. Bạn có thể xem thông số và dung lượng Card của màn hình ở tab Display (Góc trái trên cùng).

Thông tin chi tiết về máy tính của bạn sẽ xuất hiện ở đây 

2.4. Kiểm tra cấu hình máy tính bằng công cụ Settings

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Bạn hãy nháy chuột trái vào phần start trên thanh công cụ và chọn settings.
 • Bước 2: Bạn hãy nháy chuột vào phần System.
 • Bước 3: Sau khi xuất hiện một cửa sổ, bạn hãy nháy chuột để chọn mục About ở thanh bên trái phía dưới màn hình. Lúc đó, thông tin chi tiết về máy tính sẽ xuất hiện ở nửa bên phải của màn hình máy tính gồm: CPU, RAM, hệ điều hành, bản quyền, VGA…

2.5. Kiểm tra cấu hình máy tính bằng công cụ PowerShell

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Ở thanh tìm kiếm “Search” của máy tính, bạn hãy nhập Powershell sau đó chọn Run as administrator.
 • Bước 2: Sau khi xuất hiện một hộp thoại bạn hãy nhập lệnh Get-ComputerInfo và nhấn Enter. Sau đó đầy đủ các thông tin của máy tính như card màn hình, card mạng, dung lượng RAM, kích thước màn hình và trọng lượng của laptop… sẽ hiển thị ở bên dưới màn hình.

2.6. Sử dụng CPU-Z để kiểm tra cấu hình máy tính 

 • Bước 1: Bạn hãy tải phần mềm CPU-Z nếu bạn chưa có.
 • Bước 2: Sau khi cài đặt xong chương trình CPU-Z, bạn hãy mở giao diện của CPU-Z lên và bạn sẽ thấy các thông số của máy tính hiển thị trong các tab: CPU, Caches, Mainboard, Graphics, Memory, SPD. Đi kèm với mỗi tab là những nội dung, thông tin chi tiết về cấu hình của máy tính.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng CPU-Z dễ dàng nhất

3. Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ 5+ cách kiểm tra cấu hình máy tính và hướng dẫn chi tiết các bước để kiểm tra. Mong rằng những thông tin chúng tôi nêu ra trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới để có thể kiểm tra và hiểu rõ hơn về máy tính của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm các dòng màn hình máy tính chất lượng mà giá cả phải chăng thì bạn có thể tham khảo tại đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Màn hình phòng họp giá bao nhiêu? Có ứng dụng gì trên thực tế?

>> Tổng hợp những màn 24 inch full viền bán chạy tại Tomko

> Top tai nghe bán chạy: https://toprateditproducts.com/best-earphone/

>> Máy chơi game tốt nhất 2023: https://gamin9.com/best-gaming-pcs-under-800/

Có thể bạn quan tâm

Top tivi 32 inch đáng mua nhất hiện nay

Tivi là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đối với những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *