Cách kiểm soát độ chính xác của gia công phay CNC

Chất lượng của các bộ phận được gia công CNC phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thiết kế bộ phận, lựa chọn công cụ, lập trình đường dẫn công cụ, bộ kỹ năng của thợ gia công, chiến lược kẹp phôi, v.v. Độ tin cậy đòi hỏi độ chính xác, độ chính xác và khả năng của dịch vụ gia công cơ khí CNC sản xuất các bộ phận để duy trì dung sai chặt chẽ.

Độ chính xác của máy CNC ảnh hưởng như thế nào đến các ngành khác nhau

Mặc dù độ chính xác của các bộ phận được gia công là điều cần thiết trong mọi ngành, nhưng một số ngành yêu cầu độ chính xác cao hơn những ngành khác:

– Thuộc về y học:
Thiết bị được sử dụng trong các thủ thuật y tế, chẳng hạn như cánh tay robot để phẫu thuật laser, dựa trên các bộ phận có kích thước vi mô và vĩ mô được gia công chính xác.

– Không gian vũ trụ:
Các bộ phận hàng không vũ trụ phải tuân thủ các dung sai nghiêm ngặt nhất để đảm bảo máy bay hoạt động an toàn trong bất kể môi trường nào.

– Vận chuyển:
Xe buýt, xe tải, tàu hỏa và các phương tiện khác yêu cầu nhiều loại trục, khớp nối, pít-tông và các bộ phận khác hoạt động liền mạch với nhau.

– Năng lượng:
Cho dù đó là khí tự nhiên và dầu, năng lượng gió hoặc các nguồn khác, thiết bị công nghiệp được sử dụng để tạo ra và quản lý năng lượng đòi hỏi các bộ phận được gia công chính xác để chịu được áp suất cực lớn.

Đây chỉ là một vài ví dụ về các ngành đòi hỏi độ chính xác cực cao trong quá trình sản xuất các bộ phận được gia công. Tuy nhiên, nhiều công ty khác có thể không cần dung sai chặt chẽ như vậy, nhưng các nhà sản xuất phải sản xuất các bộ phận theo cùng một cách. Khả năng lặp lại của các bộ phận chính xác là điều cần thiết cho mọi thứ từ sản phẩm tiêu dùng đến các bộ phận thay thế cơ bản.

Cần lưu ý rằng độ chính xác của phay CNC cũng rất quan trọng đối với bản thân xưởng gia công. Duy trì độ chính xác có thể giảm thời gian và chi phí sản xuất tại xưởng, đồng thời loại bỏ nhu cầu phải làm lại các dự án sản xuất có sai sót. Phần sau đây cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về các thành phần khác nhau của độ chính xác của phay CNC.

Độ chính xác của phay CNC : 3 phép đo

Ba phép đo khác nhau xác định độ chính xác tổng thể của bộ phận được nghiền: độ chính xác vị trí, độ chính xác hoặc độ lặp lại và dung sai.

– Độ chính xác vị trí
Độ chính xác vị trí bằng hiệu giữa khoảng cách xác định giữa các điểm trên chi tiết và khoảng cách thực đo được của các điểm này sau khi phay. Đối với máy phay CNC, độ chính xác phụ thuộc vào khả năng đi theo đường đã lập trình của nó. Xưởng gia công xác định độ chính xác của máy cán bằng cách thực hiện nhiều phép đo và tính toán trung bình thống kê của các sai lệch.

– Độ chính xác lặp lại
Xưởng gia công xác định độ chính xác của máy phay bằng cách lặp lại chính xác các lệnh giống nhau để bộ phận này đến bộ phận khác cung cấp cùng một kết quả. Tương tự về độ chính xác, xưởng có thể tính toán độ chính xác của máy phay CNC thông qua nhiều phép đo khi chỉ huy đường cắt của máy. Thước đo độ chính xác nằm ở khả năng lặp lại của việc cắt cùng một đường chính xác, dẫn đến một bản sao chính xác của bộ phận nhiều lần.

– Dung sai thành phẩm
Thợ gia công và kỹ sư sử dụng thuật ngữ dung sai khi đề cập đến độ lệch cho phép từ máy phay CNC để đo giá trị đặt. Các nhà lập trình và thợ máy CNC lập trình máy phay để sản xuất các bộ phận trong phạm vi dung sai mà khách hàng yêu cầu. Khi cắt vật liệu và sản xuất các bộ phận, máy phay phải nằm trong dung sai đã đặt của giá trị đo được chỉ định.

Mục tiêu của máy phay CNC là giữ cho máy nằm trong một phạm vi dung sai được chỉ định bằng cách liên tục duy trì độ chính xác định vị cao. Ví dụ, hãy tưởng tượng bắn một mũi tên vào một mục tiêu. Khoảng cách giữa mũi tên và hồng tâm đo độ chính xác.

Cách xác định độ chính xác của máy CNC 

Để duy trì độ chính xác cần thiết cho các bộ phận phay, một xưởng gia công tốt sẽ ưu tiên các điểm sau trong quy trình và thủ tục của mình:

– Môi trường làm việc:
Độ chính xác phụ thuộc vào môi trường làm việc cung cấp các điều kiện ổn định như nhiệt độ và độ ẩm.

– Tình trạng thiết bị:
Độ chính xác của phay CNC yêu cầu bảo trì phòng ngừa nhất quán để giữ cho tất cả các thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động hoàn hảo.

– Hiệu chuẩn máy:
Xưởng máy phải định kỳ hiệu chuẩn lại tất cả các thiết bị phay chính xác để duy trì các cài đặt xuất xưởng.

– Giám sát công cụ:
Cửa hàng cũng phải giám sát các dụng cụ cắt — chúng bị mòn theo thời gian — để bảo trì hoặc thay thế.

– Kẹp phôi:
Để giảm thiểu rung động và đảm bảo độ chính xác, cửa hàng phải sử dụng các thiết lập kẹp phôi phù hợp để giữ phôi tại chỗ để gia công.

– Kinh nghiệm thợ máy:
Những người thợ máy có kinh nghiệm thường hiểu rõ các sắc thái dẫn đến việc sản xuất các bộ phận chính xác.

– Lập trình:
Các kỹ sư sản xuất lành nghề hiểu cách sử dụng các công cụ khác nhau, với các phương pháp và tốc độ khác nhau, để sản xuất các bộ phận được phay CNC chính xác một cách hiệu quả.

Bất cứ khi nào các bộ phận được lắp đặt trên máy cán, một xưởng gia công chất lượng cao nên có quy trình kiểm tra sản phẩm đầu tiên được lập thành văn bản. Nó cũng sẽ có các điểm kiểm tra thường xuyên trong suốt quá trình sản xuất để kiểm soát chất lượng.

Xem thêm các sản phẩm gia công phay CNC tại: https://cokhiintech.com/gia-cong-phay-cnc/

Xem thêm:

Body Positive New York | Curves With Moves | United States

Tại sao nên sử dụng băng tải công nghiệp

Lựa chọn giữa động cơ một pha và ba pha cho băng tải

Có thể bạn quan tâm

Bật mí cách chọn cáp sạc Anker phù hợp với điện thoại

Bật mí cách chọn cáp sạc Anker phù hợp với điện thoại Với những người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *