Trách nhiệm kê khai thuế và nộp thuế TNCN của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập vẫn đang còn vướng mắc về quy định trách nhiệm kê khai thuế và nộp thuế TNCN. Chính bởi vậy, ngoài hướng dẫn cách tính thuế TNCN, trong bài viết này sẽ chia sẽ rõ những quy định cụ thể về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với việc kê khai và nộp thuế TNCN.

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm các quy định về trách nhiệm khai, nộp thuế thu nhập cá nhận trong các văn bản như sau:

– Thứ nhất là Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn về Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

– Thứ hai là Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn về Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

– Thứ ba là Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn về việc thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với đối tượng là cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

kê khai thuế

Các văn bản quy phạm pháp luật trên đã quy định rất rõ ràng và chi tiết về trách nhiệm kê khai thuế và nộp thuế TNCN đối với các doanh nghiệp. Đây là căn cứ pháp lý vững chắc để cá nhân, kế toán, doanh nghiệp triển khai và thực hiện theo. Đồng thời, là căn cứ để cơ quan thuế quản lý việc thực hiện kê khai, nộp thuế của các doanh nghiệp.

https://tusachgiadinh.net/tim-hieu-khai-niem-bao-cao-tai-chinh-la-gi/

Nội dung chi tiết quy định về trách nhiệm khai, nộp thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp
Doanh nghiệp chi trả thu nhập cho cá nhân thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm thực hiện việc kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý hoặc theo từng lần phát sinh như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp chi trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì phải khai, nộp thuế theo tháng hoặc quý.

Thứ hai, doanh nghiệp trả thu nhập phải khai, nộp thuế thu nhập cá nhân theo từng lần phát sinh thay cho các cá nhân có các thu nhập sau: thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn, thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh, cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản.

Như vậy, việc kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân là trách nhiệm mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần phải thực hiện. Trách nhiệm và nghĩa vụ này đã được pháp luật quy định cụ thể, do vậy, nến doanh nghiệp, cá nhân cố tình không thực hiện thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

https://tusachgiadinh.net/tim-hieu-cac-hinh-thuc-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-ve-hoa-don/

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích của tự động hóa quy trình đóng gói Pallet của bạn

Máy quấn pallet là một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *