Tìm hiểu các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, do không nắm được các quy định cụ thể về hóa đơn điện tử, nên nhiều doanh nghiệp vẫn có hành vi vi phạm quy định pháp luật như: xuất hóa đơn theo bảng kê, in, khởi tạo hóa đơn điện tử trái quy định pháp luật. Tùy vào tình trường hợp cụ thể và mức độ nghiêm trọng khác nhau mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các hình phạt khác nhau. Cùng tìm hiểu về các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn trong bài viết dưới đây.
Thứ nhất là hình phạt phạt cảnh cáo. Hình phạt này áp dụng đối với hành vi vi phạm về hóa đơn không gây hậu quả nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ.
Thứ hai là hình phạt phạt tiền. Đối với hình phạt này, mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm về hóa đơn là 50 triệu đồng. Đối với hành vi xuất hóa đơn theo bảng kê, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng. Ví dụ như hành vi xuất hóa đơn theo bảng kê, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng. Ngoài các hình thức xử phạt nêu trên, một số hành vi vi phạm về hóa đơn còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

các hình thức xử phạt hóa đơn

Khi áp dụng hình thức xử phạt phạt tiền đối với các hành vi vi phạm quy định về hóa đơn, mức phạt cụ thể đối với một hành vi không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ là mức trung bình của khung tiền phạt quy định đối với hành vi đó. Quy định về mức trung bình của khung tiền phạt được xác định bằng cách chia đôi tổng số của mức tối thiểu và mức tối đa.
Trong trường hợp có một tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì áp dụng mức trung bình tăng thêm hoặc mức trung bình giảm bớt. Quy định về mức trung bình tăng thêm được xác định bằng cách chia đôi tổng số của mức tối đa và mức trung bình. Quy định về mức trung bình giảm bớt được xác định bằng cách chia đôi tổng số của mức tối thiểu và mức trung bình.
Trong trường hợp có từ hai tình tiết tăng nặng trở lên thì áp dụng mức tối đa của khung phạt tiền. Đối với trường hợp có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên thì áp dụng mức tối thiểu của khung tiền phạt.
Đối với trường hợp vừa có tình tiết tăng nặng vừa có tình tiết giảm nhẹ thì bù trừ theo nguyên tắc một tình tiết tăng nặng trừ cho một tình tiết giảm nhẹ.
Đây là các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn mà doanh nghiệp cần nắm bắt để có thể thực hiện phát hành hóa đơn và sử dụng hóa đơn điện tử một cách hiệu quả.

https://tusachgiadinh.net/tim-hieu-khai-niem-bao-cao-tai-chinh-la-gi/

https://tusachgiadinh.net/tin-tuc/

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích của tự động hóa quy trình đóng gói Pallet của bạn

Máy quấn pallet là một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *