Thoái hóa điểm vàng ở người già – Triệu chứng và Cách điều trị

Trong cuộc sống, lão hóa là một phần không thể tránh khỏi. Ngay từ tuổi 40, rất có thể mắt bạn sẽ sớm gặp ảnh hưởng của lão hóa. Theo nghiên cứu thì tại độ tuổi 70, cứ 3 người thì có 1 người mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Thuật ngữ y khoa của thoái hóa điểm vàng ở người già còn gọi căn bệnh này là AMD.

Mục lục


I. Thế nào là thoái hóa điểm vàng ở người già

khu vực trung tâm của võng mạc là điểm vàng, đây là nơi thị giác nhận thức. Khi hoàng điểm (điểm vàng) bắt đầu xấu đi thì bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già sẽ xảy ra. Sự suy giảm này được cho là do một loại protein bắt đầu phát triển bởi các tế bào của mắt bị thiếu oxy. Protein này được gọi là yếu tố giúp nội mô mạch máu (VEGF) tăng trưởng. Không nên có bất kì mạch máu mới nào xuất hiện trong khu vực võng mạc khi đang diễn ra quá trình khởi động sự tăng trưởng của các mạch máu.

Vị trí điểm vàng

Vị trí điểm vàng

Đối với thị lực thì điểm vàng rất quan trọng vì con người có thể nhìn hay nhận diện sự vật, sinh hoạt, hoạt động,… đều phải thông qua điểm vàng. 

II. Khi bị điểm vàng bị thoái hóa, người lớn tuổi có các triệu chứng gì

Một số triệu chứng mà bạn cần lưu tâm khi điểm vàng của người già bị thoái hóa là:

  • Mắt không nhìn rõ, rất mờ. Mặc dù các đối tượng trong tầm nhìn nhưng vẫn không có khả năng phân biệt.

Mắt mờ là dấu hiệu phổ biến

Mắt mờ là dấu hiệu phổ biến

  • Không phân biệt được màu sắc. Màu nào cũng mờ nhạt, thậm chí mất hẳn màu.

  • Nhìn sự vật bị méo mó. Ví dụ như khi bạn nhìn một đường thẳng lại thành 1 đường lượn sóng.

  • Xuất hiện điểm mù – đó là trong tầm nhìn của bạn sẽ có 1 một điểm bị không nhìn thấy trên mặt hoặc đối tượng 

  • Khi nhìn ánh sáng chói, bạn sẽ cảm thấy đau mắt, các ánh sáng khác sẽ trở nên nhạy cảm hơn với bạn.

Xem thêm: Cườm mắt

III. Phân loại thoái hóa điểm vàng ở người già

1. Thoái hóa điểm vàng khô (không có tân mạch)

Đây là loại thoái hóa điểm vàng phổ biến hơn trong 2 loại. Theo nghiên cứu đã liệt kê thì có đến khoảng 85 – 90% bệnh nhân được được chẩn đoán là mắc bệnh thoái hóa điểm vàng khô. Thoái hóa điểm vàng khô là giai đoạn đầu của bệnh. Thị lực (điểm mù) sẽ bị gián đoạn bởi các sắc tố bắt đầu lắng đọng, xuất hiện trên võng mạc hoặc khi võng mạc mỏng dần hoặc. Điều này là sự suy giảm các mô, khi chúng tích tụ lại. Hiện tượng lắng đọng này còn trông như đốm vàng (thuật ngữ y học gọi là xuất tiết).

Thoái hóa điểm vàng thể khô và thể ướt

Thoái hóa điểm vàng thể khô và thể ướt

2. Thoái hóa điểm vàng ướt (có tân mạch)

Đây là giai đoạn phát triển thứ 2 của thoái hóa điểm vàng khô, cao cấp hơn và nguy hiểm hơn. Lúc này, các mạch máu mới bên dưới võng mạc do thoái hóa điểm vàng ướt sự phát triển. Các mạch máu ấy sẽ bị rò rỉ chất lỏng hoặc máu. Các tổn thương vĩnh viễn hay khiếm khuyết nghiêm trọng có thể xảy ra do những rò rỉ này. Trong thị lực trung tâm sẽ có các điểm mù do sự tổn thương của những tế bào võng mạc khiến chúng bị chết. 

IV.  Có thể chữa trị khi người già bị thoái hóa điểm vàng không

Về thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác thì hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa trị nào được ghi chép. Tuy nhiên, ý khoa vẫn có những cách điều trị khiến sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng chậm lại (ngoại trừ bệnh thoái hóa điểm vàng khô). Các nhà nghiên cứu đã khuyên ta rằng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng khô tiến triển thành thoái hóa điểm vàng ướt nặng hơn thì nên bổ sung vitamin chống oxy hóa (hàm lượng cao) trong các thuốc bổ dinh dưỡng.

Cấp ẩm mắt thường xuyên là điều hết sức cần thiết. Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để dưỡng ẩm mắt- đây là phương pháp phổ biến nhất.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis

Dung dịch nhỏ mắt Luvis

Dung dịch nhỏ mắt Luvis hiện đang được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng và chiếm được nhiều tin tưởng của khách hàng. Với 10ml (tương đương với 250 giọt), Luvis có thể giúp mắt bạn giữ ẩm, rửa bụi,… Dung dịch hoàn toàn không chứa chất bảo quản, vô trùng trong 6 tháng sau khi mở nắp và có thể sử dụng hàng ngày trong thời gian dài. Đặc biệt, dung dịch nhỏ mắt Luvis còn có tác dụng với cả những đôi mắt hậu phẫu. 

Lành mạnh trong chế độ ăn uống, thường xuyên tập thể dục và hạn chế sự tiếp xúc của mắt với các tia UV có hại cũng chính là cách phòng ngừa có lợi nhất để làm khô AMD.

Đeo kính râm khi ra ngoài giúp hạn chế sự xâm nhập của tia UV vào mắt

Đeo kính râm khi ra ngoài giúp hạn chế sự xâm nhập của tia UV vào mắt

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về bệnh thoái hóa điểm vàng và cách chăm sóc mắt đơn giản nhất. Tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn hãy đến gặp chuyên gia về mắt gần nhất để tìm hiểu thêm về các triệu chứng và cách điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già.

Có thể bạn quan tâm:

>>> 4 nguyên nhân cười hở lợi làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bạn.

>>> Tai nghe nhét tai đang hủy hoại thính giác người dùng

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích của tự động hóa quy trình đóng gói Pallet của bạn

Máy quấn pallet là một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *