Sách là gì và những lợi ích của sách trong cuộc sống

Mỗi người trong chúng ta đều không ai thấy xa lạ với những cuốn sách nhưng để trả lời câu hỏi sách là gì thì có lẽ mọi người sẽ cảm thấy hơi khó để đưa ra một khái niệm chuẩn về sách. Vậy thật sự sách là gì? Và việc đọc sách mang lại lợi ích gì mà nhiều người lại đam mê đọc sách đến vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết nhiều hơn về sách nhé.

1. Nguồn gốc ra đời của những cuốn sách

Cuốn sách cổ Ai Cập xuất hiện vào thế kỷ XXV trước công nguyên chính là cuốn sách đầu tiên của loài người. Cuốn sách này được viết trên giấy chỉ thảo và được cuộn thành ống. Tiếp theo những cuốn sách cổ Ai Cập này là những cuốn sách chép tay ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ IX trước công nguyên.

Những cuốn sách ra đời gắn liền với lịch sử phát triển của chữ viết, của ngôn ngữ, khoa học, văn học và kỹ thuật…..Tất cả đều bắt nguồn từ những dòng chữ được ghi chép trên đá, trên lá cây, thân cây, trên xương, trên đất sét và sau đó là trên giấy chỉ thảo (pa-pi-rút).

Đến thế kỷ thứ IX của thời kỳ văn minh cổ Trung Quốc, con người bắt đầu in sách trên bản khắc gỗ, rồi in trên đất sét, rồi trên đồng thau bằng kỹ thuật thủ công. Đến thế kỷ thứ XV, sách ra đời được in theo kiểu sắp chữ ở Châu Âu (1440) là mốc đánh dấu thời kỳ phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật in ấn.

2. Sách là gì?

Theo Từ điển tiếng việt thì sách là “tập hợp số lượng nhất định những tờ giấy có in chữ và được đóng gộp lại thành quyển”. Tuy nhiên định nghĩa này chưa thật sự hoàn chỉnh để nói về tầm ảnh hưởng của sách tới nhân loại.

Bản thân mỗi người đều có một định nghĩa riêng về sách nhưng có lẽ ai cũng sẽ đồng ý với một số định nghĩa sau đây về sách. Cụ thể:

Sách chứa đựng mọi thứ: Từ kiến thức, kinh nghiệm sống cho đến cảm xúc của con người. Sách là những viên gạch nền móng xây nên những thành tựu của con người.

Sách như một món ăn tinh thần mang lại sự thư giãn và truyền cảm hứng cho người đọc, giúp người đọc cảm thấy thoải mái hơn sau những giờ phút bộn bề với công việc, với áp lực của cuộc sống.

Sách cũng là nơi chứa đựng kiến thức về mọi ngành nghề, về kinh nghiệm sống và về những vấn đề trong xã hội hay những cảm xúc mà tác giả muốn truyền tải đến khán giả.

Ngoài ra, sách còn chứa đựng những giá trị văn hóa tinh thần. Các tác phẩm được sáng tác hay các tài liệu biên soạn thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau đã được ghi chép lại dưới dạng ngôn ngữ khác nhau như chữ viết, ký hiệu, âm thanh hay hình ảnh của các dân tộc khác nhau nhằm mục đích lưu trữ, tích lũy và truyền bá trong xã hội.

Ngoài việc cung cấp nguồn kiến thức to lớn phục vụ cho việc học tập và làm việc thì sách còn được người đọc xem nhưng là một phương thức giải trí sau khoảng thời gian làm việc và học tập mệt mỏi giúp đầu óc thoải mái và thư giãn hơn.

Hiện nay, khi mà ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì ngoài việc được in ấn thành quyển sách còn có dạng sách điện tử hay sách ebook.

3. Lợi ích của sách

Sách chính là kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại. Sách là nguồn kiến thức vô hạn và không bao giờ có thể bị cạn kiệt. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 này, cùng với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì văn hóa nghe nhìn đã lấn át văn hóa đọc làm cho rất nhiều người trẻ đã dần bỏ đi thói quen đọc sách. Người ta gần như đã không còn quan tâm đến sách là gì. Hãy tìm hiểu một số lợi ích mà việc đọc sách mang lại dưới đây để mỗi người trong chúng ta hiểu rằng tại sao cần hình thành lại thói quen đọc sách đã vô tình bị lãng quên:

3.1. Đọc sách giúp trau dồi kiến thức: vì sách là một kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại đã được lưu trữ qua hàng nghìn năm nên việc đọc sách chính là cách tốt nhất để tiếp thu nền văn hóa thế giới và làm giàu thêm vốn hiểu biết của bản thân.

Đọc sách giúp tăng khả năng tư duy, khả năng phân tích và sáng tạo: đọc sách giống như việc chúng ta đi khám phá những kiến thức, những điều mới mẻ và thú vị để rèn luyện khả năng nhìn nhận những vấn đề một cách logic và toàn diện nhất. Khi chúng ta có nền tảng về tư duy tốt, có nền tảng về việc nhìn nhận phân tích vấn đề thì chúng ta sẽ có những sáng tạo bất ngờ và thú vị khi gặp những tình huống khó khăn.

Đọc sách giúp chúng ta củng cố được vốn từ và cách diễn đạt: đọc càng nhiều sách thì vốn từ và cách hành văn của chúng ta cũng sẽ dần dần ngấm vào người. Từ đó, chúng ta có thể diễn đạt được lưu loát, rõ ràng và mạch lạc hơn.

Kích thích não bộ: việc đọc sách cũng giúp kích thích các dây thần kinh não bộ làm giảm chứng mất trí nhớ và Alzheimer. Ngoài ra nó cũng giữ cho não bộ của bạn hoạt động và  ngăn không cho mất năng lượng, tránh tình trạng lão hóa.

Đọc sách giúp chúng ta cải thiện được khả năng tập trung: đọc sách là khoảng thời gian con người cần có sự tập trung để kiến thức có thể nạp vào trong não bộ. Chính vì vậy nếu như quá trình đọc sách diễn ra thường xuyên sẽ hình thành trong chúng ta khả năng tập trung cao độ.

Đọc sách giúp chúng ta hoàn thiện hơn về nhân cách: sách giúp chúng ta nhận ra được giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống. Giúp chúng ta nhận ra những chuẩn mực đạo đức làm người để có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Chúng ta sẽ biết yêu thương, biết thấu hiểu và biết chia sẻ những khó khăn với người khác.

Đọc sách cũng là một cách để chúng ta giải trí, giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi sau khoảng thời gian miệt mài học tập và làm việc.

Xem thêm:

Những dòng con lăn công nghiệp

Bạn biết gì về dòng máy đóng đai thùng bán tự động?

Nơi Ta Đến – Trang tin tức và đánh giá sản phẩm uy tín

Nơi Ta Đến – Nơi bạn tìm đến khi mua sắm, tìm hiểu thông tin về bất cứ sản phẩm hay vấn đề gì đang gặp phải. Đây là Website hàng đầu chuyên đánh giá những sản phẩm tốt nhất và tổng hợp những thông tin hữu ích về sản phẩm giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định khi mua hàng.

Bạn có thể xem nhiều hơn các bài đánh giá hay về sách tại: https://noitaden.net/tag/sach-hay/. Sau đó hãy đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình cũng chưa muộn.

Có thể bạn quan tâm

Gợi ý 3 cây lau nhà Lock&Lock đáng “đồng tiền bát gạo”

Cây lau nhà Lock&Lock từ lâu đã trở thành một món đồ dùng cần thiết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *