Những điều cần biết về khai thuế GTGT tại doanh nghiệp

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế mà mọi doanh nghiệp đã được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh đều phải kê khai. Ngoài những vấn đề doanh nghiệp thường quan tâm như cách lập và xuất hóa đơn, mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử, cách hạch toán chi phí để tính thuế TNDN, việc nộp và khai thuế GTGT cũng là điều nhiều doanh nghiệp băn khoăn. Sau đây, nội dung bài viết sẽ liệt kê những điều cần biết về khai thuế GTGT đối với doanh nghiệp.

1. Đối tượng khai thuế GTGT theo quý và theo tháng

1.1. Đối tượng khai thuế GTGT theo quý

Doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống là đối tượng khai thuế GTGT theo quý.

Doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh thì khai thuế GTGT theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để xác định thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý. Nếu doanh thu của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống thì khai thuế GTGT theo quý. Nếu doanh thu của năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng thì khai thuế GTGT theo tháng.

Cách xác định doanh thu: Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được xác định là Tổng doanh thu trên các Tờ khai thuế giá trị gia tăng của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch (bao gồm cả doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng và doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng);

Trường hợp doanh nghiệp thực hiện khai thuế tại trụ sở chính cho đơn vị trực thuộc thì doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bao gồm cả doanh thu của đơn vị trực thuộc.

1.2. Đối tượng khai thuế GTGT theo tháng

Các doanh nghiệp không thuộc đối tượng khai thuế GTGT theo quý thì thực hiện kê khai theo tháng.

Doanh nghiệp có trách nhiệm tự xác định mình thuộc đối tượng khai thuế theo tháng hay khai thuế theo quý để thực hiện khai thuế theo quy định.

Việc khai thuế GTGT theo quý hay theo tháng được thực hiện ổn định trọn năm dương lịch và ổn định theo chu kỳ 3 năm.

2. Thời kỳ khai thuế GTGT theo quý hay theo tháng

2.1 Trong chu kỳ khai thuế ổn định theo quý

Nếu doanh nghiệp tự phát hiện hoặc qua thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế kết luận doanh thu của năm trước liền kề của chu kỳ khai thuế ổn định này trên 50 tỷ đồng (tức là doanh nghiệp không đủ điều kiện để khai thuế GTGT theo quý của chu kỳ đó) thì từ năm tiếp theo liền kề của năm phát hiện cho đến hết chu kỳ, doanh nghiệp phải thực hiện khai thuế GTGT theo tháng.

2.2. Trong chu kỳ khai thuế ổn định theo tháng

Doanh nghiệp tự phát hiện hoặc qua thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế kết luận doanh thu của năm trước liền kề của chu kỳ khai thuế ổn định này từ 50 tỷ đồng trở xuống ( doanh nghiệp đủ điều kiện để khai thuế GTGT theo quý của chu kỳ ổn định đó) thì doanh nghiệp được lựa chọn hình thức khai thuế GTGT theo tháng hoặc quý từ năm tiếp theo liền kề của năm phát hiện cho đến hết chu kỳ ổn định.

Trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng khai thuế GTGT theo quý nhưng đủ điều kiện và muốn chuyển sang khai thuế theo tháng thì gửi thông báo chuyển đổi kỳ khai thuế giá trị gia tăng từ quý sang tháng (Mẫu số 07/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC) đến chi cục thuế quản lý trực tiếp, chậm nhất là cùng với thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT của tháng đầu tiên của năm bắt đầu khai thuế GTGT theo tháng.

DN chưa phát sinh doanh thu có phải kê khai thuế không? 

Những điều cần biết về chữ ký số token và chứng thư số đối với DN

3. Hồ sơ khai thuế GTGT

Hồ sơ khai thuế GTGT theo quý và tháng của doanh nghiệp áp dụng tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế: Tờ khai thuế giá trị gia tăng (Mẫu số 01/GTGT).

Hồ sơ khai thuế GTGT theo quý và tháng của doanh nghiệp áp dụng tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu: Tờ khai thuế giá trị gia tăng (Mẫu số 04/GTGT).

Hồ sơ khai thuế GTGT theo quý và tháng của doanh nghiệp áp dụng tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên GTGT (doanh nghiệp có hoạt động mua, bán, chế tác vàng, bạc, đá quý): Tờ khai thuế giá trị gia tăng (Mẫu số 03/GTGT).

 

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích của tự động hóa quy trình đóng gói Pallet của bạn

Máy quấn pallet là một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *