Dù biết có nhiều áp lực, nguy hiểm nhưng tôi vẫn chọn Cao đẳng Điều dưỡng

Nghề Điều dưỡng không chỉ cao quý mà còn khắc nghiệt, nguy hiểm với nhiều đòi hỏi khắt khe về lao động trí óc lẫn chân tay. Nhưng không vì thế mà tôi từ bỏ học Cao đẳng Điều dưỡng

Chăm sóc sức khoẻ cho mọi người là công việc cực kì quan trọng. Cũng chính vì vậy, điều dưỡng nói chung và nghề Y nói riêng họ không chỉ cao quý mà còn khắc nghiệt, nguy hiểm với nhiều đòi hỏi khắt khe về lao động trí óc lẫn chân tay. Cũng như biết bao cái nghề đang tồn tại như một lẽ tự nhiên của cuộc sống, với một nhu cầu không thể thiếu của xã hội, khi mà sự phân công công việc cho mỗi ngành ngành mỗi nghề, tất nhiên nghề điều dưỡng cũng là một trong những nghề mà nhu cầu xã hội rất cần.

Bởi cũng vì lẽ thế mà tôi đã chọn Cao đẳng Điều dưỡng để sau này trở thành Điều dưỡng viên. Đây là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế, có nhiệm vụ bảo vệ và tối ưu hoá về sức khoẻ, dự phòng bệnh và chấn thương, điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tăng cường chăm sóc sức khoẻ cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Những người làm việc trong ngành Y dành phần lớn thời gian của mình trong các bệnh viện và phòng khám. Cảnh những y, bác sĩ đa khoa, y học cổ truyền, Điều dưỡng ăn, ngủ tại bệnh viện luôn là chuyện rất đỗi bình thường. Họ xem bệnh viện như là ngôi nhà thứ 2 của mình. Người làm việc trong ngành Y luôn phải làm việc với cường độ cao, liên tục cả ngày đêm đến kiệt sức. Rất nhiều người làm việc trong ngành Y không có khái niệm nghỉ Lễ, Tết. Áp lực công việc trong những ngày đó thậm chí còn cao hơn ngày thường, nhất là đối với bác sĩ,  điều dưỡng ở phòng cấp cứu luôn phải đối diện với tình trạng căng thẳng vì khối lượng công việc cực kì cao.

Không những vậy, người làm nghề Y phải liên tục cập nhật kiến thức mới có thể làm chủ những tiến bộ kỹ thuật y học. Ngành Y không có chỗ cho những người không có kiến thức không đầy đủ, đạo đức không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng. Những người làm nghề Y phải tiếp xúc với bệnh tật, máu, vi khuẩn và cả tử thi. Họ luôn luôn phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhiễm xạ, hóa chất độc hại, chất thải Y tế nguy hiểm….

Xem thêm:

>>> Uống cà phê với mật ong có được  không?

Và chỉ một phút sơ suất, “tai nạn nghề nghiệp” có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhiều người còn bị lây bệnh và mang cả mầm bệnh về cho gia đình của mình. Ngoài ra, vì công việc của nghề Y ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, nên cái giá của một phút sơ suất là vô cùng đắt ! Nếu không làm việc trong ngành Y, thật khó để hiểu hết những vất vả, hy sinh của những y, bác sĩ, từ hệ điều trị cho đến hệ dự phòng, từ các bệnh viện tuyến trên cho đến các trạm y tế.

Và dư luận xã hội cũng rất khắt khe với họ. Chẩn đoán đúng, điều trị có hiệu quả hàng trăm ca bệnh thì người ta cho rằng đó là chuyện đương nhiên, nhưng nếu có bất kỳ sơ suất nào xảy ra thì các y, bác sĩ sẽ bị “ném đá” tơi bời. Những chuyến đi tình nguyện về vùng sâu vùng xa, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào nghèo của các đoàn y bác sĩ; những đêm thức trắng, giành giật sự sống cho bệnh nhân, những bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh… tận tụy với công việc ở các trạm y tế xã, phường… nhưng nào ai hiểu.

Họ chỉ thấy những “con sâu” rồi lên tiếng chỉ trích cả những bác sĩ có tâm với nghề. Nhưng bằng tình yêu nghề, bằng năng lực, ý thức trách nhiệm và tấm lòng đối với bệnh nhân, các y, bác sĩ đã góp phần làm rạng rỡ nghề y cao quý. Bản thân tôi khi mới bước vào nghề cũng như khi mới bước vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi cảm thấy rất mơ hồ, nhưng khi đi qua các tiết lí thuyết, thực hành tại trường với một cơ sở y tế hiện đại và đi lâm sàng các bệnh viện thì tôi đã hiểu rõ hơn về ngành điều dưỡng của mình. Và cả thầy cô ở đây cũng rất nhiệt tình có chuyên môn cao, giảng dạy dễ hiểu và cũng rất vui vẻ khi giảng lại những gì tụi tôi chưa hiểu rõ. Người làm trong nghề Y không những phải có Y Đức hết lòng với bệnh nhân mà còn phải là người giỏi Y Thuật và không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ người bệnh tốt hơn. Như vậy, mới xứng danh nghề cao quý.

Xem thêm:

>>> Đông trùng hạ thảo là gì?

Có thể bạn quan tâm

Các tính năng hiện đại của tủ lạnh Bosch

Tủ lạnh Bosch – tủ lạnh cao cấp nhất trên thị trường hiện nay, được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *